Năm 2021 : 5.085

Triển khai thực hiện nhiệm vụ dạy học của trường THPT Phú Lương sau khi bồi dưỡng mô đun 1, và mô đun 2, chương trình giáo dục phổ thông 2018

Thực hiện theo công văn số 288/SGDĐT- TCCB ngày 26/02/2021 của Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thái Nguyên, về việc bồi dưỡng thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông 2018 mô đun 2. Từ ngày 03/03/2021 đến 18/03/2021 trường THPT Phú Lương đã triển khai việc thực hiện kế hoạch bồi dưỡng cho toàn bộ các  bộ quản lý và cán bộ giáo viên theo hình thức trực tuyến (link: https://taphuan.csdl.edu.vn).

Trong đợt bồi dưỡng này, các thầy cô giáo đã tự nghiên cứu tài liệu trên hệ thống bồi dưỡng LMS, theo dõi video bài giảng, video minh họa và hoàn thành các bài tập lý thuyết, thực hành theo từng bộ môn. Đây là khóa bồi dưỡng trong khuôn khổ chương trình ETEP và dự án RGEP nhằm bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, nâng cao năng lực cho tất cả cán bộ quản lý (CBQL) và đội ngũ cán bộ giáo viên, mục tiêu chủ yếu là hướng dẫn sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phẩm chất năng lực học sinh.

Trong suốt thời gian tập huấn CBQL, CBGV nhà trường nghiêm túc thực hiện các nội dung tập huấn; các CBQL, các tổ chuyên môn đôn đốc, giúp đỡ giáo viên hoàn thành tốt nội dung tập huấn; các tổ chuyên môn lập các nhóm zalo, facebook trao đổi các băn khoăn,vướng mắc, chia sẻ chi tiết trong nhóm về cách truy cập, các nhiệm cụ học tập… nên việc tiếp cận và hoàn thành nội dung tập huấn trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác phát triển đội ngũ nên ngay từ đầu Ban giám hiệu nhà trường đã có kế hoạch triển khai chi tiết, giám sát rất sát sao công tác bồi dưỡng giáo viên. Sau khi hoàn thành chương trình tập huấn 2 mô đun, ban chuyên môn nhà trường THPT đã chỉ đạo các tổ chuyên môn triển khai việc thực hiện dạy học theo moodun 1, 2 với tinh thần “Vừa học vừa áp dụng kiến thức mới vào bài dạy”.

Trong thời gian 3 tháng cuối học kỳ II, đồng chí Nguyễn Thị Hoa, phó hiệu trưởng – phụ trách chuyên môn nhà trường yêu cầu các tổ nhóm chuyên môn tích cực việc đổi mới dạy học.

Bước 1: Ban chuyên môn cử giáo viên thực hiện giờ dạy mẫu

Cụ thể ngay trong đợt thi đua chào mừng ngày thành lập Đoàn thanh niên 26/03, tổ Toán cử thầy giáo Đào Văn Độ thực hiện tiết dạy áp dụng kỹ thuật dạy học tích cực. Trong tiết dạy học này, thầy giáo đã áp dụng kỹ thuật dạy học “kỹ thuật khăn trải bàn” vào bài dạy. Qua tiết tổ chức dạy học này, các em học sinh rất hứng thú, chủ động khi được giao nhiệm vụ, các nhóm tương tác tốt.

Bước 2: Tổ chức rút kinh nghiệm.

Các thầy cô giáo trong nhà trường dự giờ, rút kinh nghiệm, thấm dần các phương pháp dạy học, rút kinh nghiệm và khắc phục những khó khăn trong quá trình tiến hành dạy học.

Tiết dạy sử dụng kỹ thuật “Khăn trải bàn” của thầy giáo Đào Văn Độ, trường THPT Phú Lương

Bước 3: Tiếp tục thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, dạy học theo phương pháp dạy học tích cực.

Trong thời gian tháng 4, ban chuyên môn yêu cầu mỗi tổ chuyên môn tiếp tục thực hiện việc nghiên cứu bài học và tổ chức dạy học 1tiết/1 bộ môn, theo  hướng dẫn sử dụng phương pháp dạy học và giáo dục phẩm chất năng lực học sinh.

Qua khóa tập huấn, các thầy cô giáo đánh giá cao các nội dung của mô đun 1 và mô đun 2, vì thiết thực, hiệu quả khi chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT 2018, nhất là đối với giáo viên trẻ. Việc tổ chức thực hiện tại đơn vị, áp dụng dần dần vừa tạo hiệu ứng học tập tích cực cho học sinh, CBVGV nắm được tổng quan về CTGDPT 2018 từ nội dung, đến mục tiêu, yêu cầu; đồng thời áp dụng dần dần, đội ngũ CBGV không bỡ ngỡ khi triển khai thực hiện.

Tác giả: TỔ TOÁN