Trường thpt phú lương - 50 xây dựng và trưởng thành

Tháng 7/1965, Khi giặc Mỹ đang tăng cường bắn phá miền Bắc, Trường phổ thông cấp 3 Phú Lương, nay là trường THPT Phú Lương có Quyết định thành lập, thầy Hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Nguyễn Thanh Nước. Chưa có địa điểm làm trường, chưa có lớp học, bàn ghế và các trang thiết bị khác....nhưng Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Phú Lương đã chỉ đạo, chọn địa điểm, vận động các cơ quan, nhân dân giúp đỡ, Ty Giáo dục điều chuyển Giáo viên… nhà trường đã làm công tác tuyển sinh. Năm 1970, Trường dời địa điểm từ xã Hợp Thành ra Thị trấn Đu hiện nay. Từ năm học đầu tiên với 2 lớp 8, 1 lớp 9, 1 lớp 10, 11 thầy cô giáo, hơn 100 học sinh; đến 30 năm sau trường có 18 lớp, 42 cán bộ - Giáo viên, 777 học sinh, sau 50 năm xây dựng và phát triển, hiện nay quy mô nhà trường: 45 lớp, 112 cán bộ - Giáo viên, 1852 học sinh.

Trường THPT Phú Lương - 50 năm xây dựng và trưởng thành

                       

Tháng 7/1965, Khi giặc Mỹ đang tăng cường bắn phá miền Bắc, Trường phổ thông cấp 3 Phú Lương, nay là trường THPT Phú Lương có Quyết định thành lập, thầy Hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Nguyễn Thanh Nước. Chưa có địa điểm làm trường, chưa có lớp học, bàn ghế và các trang thiết bị khác....nhưng Huyện ủy – HĐND - UBND huyện Phú Lương đã chỉ đạo, chọn địa điểm, vận động các cơ quan, nhân dân giúp đỡ, Ty Giáo dục điều chuyển Giáo viên… nhà trường đã làm công tác tuyển sinh. Năm 1970, Trường dời địa điểm từ xã Hợp Thành ra Thị trấn Đu hiện nay.

Từ năm học đầu tiên với 2 lớp 8, 1 lớp 9, 1 lớp 10, 11 thầy cô giáo, hơn 100 học sinh; đến 30 năm sau trường có 18 lớp, 42 cán bộ - Giáo viên, 777 học sinh, sau 50 năm xây dựng và phát triển, hiện nay quy mô nhà trường: 45 lớp, 112 cán bộ - Giáo viên, 1852 học sinh.

 Những phòng học mái tre, lợp rạ ngày nào, nay đã được thay bằng dãy nhà cao tầng với những phòng học khang trang, hiện đại trong một khuôn viên xanh mát. Đội ngũ cán bộ quản lý, Giáo viên 100% đạt chuẩn, có 22 Giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Nhà trường phấn đấu đến năm 2020 có trên 30% cán bộ Giáo viên đạt trình độ trên chuẩn. Hàng năm đội ngũ Giáo viên của trường tham gia tích cực vào các cuộc thi Giáo viên dạy giỏi các cấp. Đến nay có trên 50% đồng chí được công nhận giỏi cấp trường, 45 lượt Giáo viên được công nhận Giáo viên giỏi cấp tỉnh; 01 đồng chí Nguyễn Phi Hùng được công nhận Giáo viên dạy giỏi tại cuộc thi Giáo viên dạy giỏi toàn quốc năm 2013.

Chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày càng được nâng lên. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều đạt và vượt mức chung trong tỉnh, tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Năm học 2014-2015, học sinh nhà trường đạt 260 giải trong các cuộc thi chọn học sinh giỏi, thi IOE, IOM cấp tỉnh; có 2 học sinh đạt giải Quốc gia đó là các em Trần Xuân Dũng Huy chương đồng giải IOM, Nguyễn Thị Khuyên giải Khuyến khích IOE.

Trong nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong nhà trường luôn được quan tâm. Chi bộ Đảng được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh. Trường liên tục nhiều năm đạt danh hiệu Tập thể LĐTT và LĐTTXS; Công đoàn vững mạnh xuất sắc; Đoàn trường luôn là đơn vị dẫn đầu của huyện, tỉnh.

  Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh của trường đã trưởng thành, có người xuất sắc trở thành lãnh đạo cấp cao, đảm nhiệm những trọng trách lớn, có người trở thành là Bác sỹ, sĩ quan, nhà giáo, doanh nhân thành đạt…, cũng có học sinh tuy không đạt được học hàm, học vị cao nhưng đã xây dựng được một gia đình hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi, làm kinh tế giỏi… Dù ở những cương vị khác nhau trong cuộc sống nhưng các thế hệ học sinh của nhà trường đều là những người công dân có ích, đóng góp nhiều vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam nói chung và quê hương Phú Lương nói riêng.

 50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy - HĐND-UBND huyện Phú Lương, sự chỉ đạo trực tiếp của Sở GD& ĐT Thái Nguyên, sự ủng hộ của nhân dân, sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các thế hệ thầy và trò, Trường THPT Phú Lương đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, từng bước trưởng thành, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

 Phát huy truyền thống trên quê hương Phú Lương anh hùng, tiếp nối truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Phú Lương tiếp tục đoàn kết, phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học...góp phần quan trọng vào sự nghiệp: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước, phấn đấu để Trường THPT Phú Lương sớm đạt Trường chuẩn quốc gia.

Nguyễn Thị Thanh Hương – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng

Tác giả: admin
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 112
Hôm qua : 176
Tháng 10 : 573
Năm 2022 : 1.566.627
Tin đọc nhiều
Bài tin liên quan