Trường thpt phú lương 50 năm xây dựng và trưởng thành

Trường phổ thông cấp 3 Phú Lương nay là trường THPT Phú Lương được thành lập năm 1965. Thầy hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Nguyễn Thanh Nước. Trong những năm tháng đó giặc Mỹ đang tăng cường bắn phá Miền Bắc, trường có Quyết định thành lập, cơ sở vật chất rất thiếu thốn (chưa có địa điểm làm trường, chưa có lớp học, bàn ghế và các trang thiết bị khác cũng không có). Nhưng với sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chọn địa điểm, vận động các cơ quan, nhân dân giúp đỡ, Ty Giáo dục điều chuyển giáo viên, nhà trường đã làm công tác tuyển sinh.

      Trường phổ thông cấp 3 Phú Lương nay là trường THPT Phú Lương được thành lập năm 1965. Thầy hiệu trưởng đầu tiên là Thầy Nguyễn Thanh Nước. Trong những năm tháng đó giặc Mỹ đang tăng cường bắn phá Miền Bắc, trường có Quyết định thành lập, cơ sở vật chất rất thiếu thốn (chưa có địa điểm làm trường, chưa có lớp học, bàn ghế và các trang thiết bị khác cũng không có). Nhưng với sự chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện chọn địa điểm, vận động các cơ quan, nhân dân giúp đỡ, Ty Giáo dục điều chuyển giáo viên, nhà trường đã làm công tác tuyển sinh.

        Chỉ sau hơn một tháng từ một quyết định thành lập trường đã có địa điểm và lễ khai giảng năm học đầu tiên đã được tiến hành ngày 10 tháng 9 năm 1965 tại rừng cọ bao quanh mái trường, ở xã Hợp Thành- huyện Phú Lương. Năm học đầu tiên với 4 lớp ( 2 lớp 8, 1 lớp 9, 1 lớp 10) và 11 thầy cô giáo.

       Năm 1969-1970 trường dời địa điểm từ xã Hợp Thành ra địa điểm Thị trấn Đu hiện nay.

       Giai đoạn 1965-1995-2005-2015

        - Năm 1965: 4 lớp với 11 cán bộ-  giáo viên, có hơn 100 học sinh

        - Năm 1995: 18 lớp, 42 cán bộ- giáo viên, có 777 học sinh.

        - Năm 2005: 47 lớp, 82 cán bộ- giáo viên, 2.438 học sinh.

        - Năm 2015: 45 lớp, 112 cán bộ- giáo viên, 1852  học sinh.

             50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Sở GD& ĐT Thái Nguyên, các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành đoàn thể, sự ủng hội tích cực của các tầng lớp nhân dân trong Huyện, sự đoàn kết thống nhất và nỗ lực phấn đấu của tập thể thầy và trò, trường THPT Phú Lương đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, từng bước trưởng thành vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ những phòng học mái tre, lợp rạ xưa kia nay đã thay thế dãy nhà cao tầng với những phòng học khang trang, những phòng học bộ môn hiện đại và môi trường cảnh quan sạch đẹp. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, nhà trường đã tranh thủ được sự ủng hộ tích cực của các nguồn lực xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được tăng cường, củng cố nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay 100% cán bộ giáo viên nhà trường đạt chuẩn  và trên chuẩn về chuyên môn, có 20  giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ, Ban giám hiệu có 3 thầy cô đều có trình độ Thạc sỹ. Hiện nay có 4 giáo viên đang theo học Cao học và các giáo viên khác được tạo điều kiện để ôn thi và tiếp tục đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu đến năm 2020 nhà trường có 30% cán bộ giáo viên đạt trình độ Thạc sỹ.

         Chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều vượt trung bình toàn Tỉnh, số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao. Rất nhiều học sinh của trường đã thành đạt, là những nhà quản lý, những kỹ sư, Bác sỹ, sỹ quan, những nhà khoa học…đang hàng ngày hàng giờ góp phần xây dựng quê hương đất nước.  
       Năm học này Trường đã có 119 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, có 2 học sinh đạt giải thi học sinh cấp Quốc gia đó là các em Trần Xuân Dũng huy chương Đồng giải toán trên mạng, Nguyễn Thị Khuyên giải khuyến khích tiếng Anh trên mạng.
        Trong nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành,  công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong nhà trường luôn được quan tâm. Chi bộ Đảng trong nhà trường luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Trường liên tục nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến - tiên tiến xuất sắc và Công đoàn vững mạnh- Vững mạnh xuất sắc. Đoàn Thanh niên của nhà trường luôn là đơn vị mạnh của Huyện và Tỉnh.            
         50 năm phấn đấu và trưởng thành, trường THPT Phú Lương đã phát triển cả về qui mô, cơ sở vật chất, về đội ngũ, về chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo. Bài học kinh nghiệm đúc kết trong suốt chặng đường đã qua của trường THPT Phú Lương là: phải quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là về mục tiêu chiến lược con người  được thể hiện trong tất cả các Nghị quyết của Đảng qua các thời kỳ. Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của chi bộ Đảng, vai trò chức năng của các tổ chức quần chúng trong trường; Phải xây dựng đội ngũ giáo viên thực sự là một tập thể sư phạm mẫu mực, trong sáng toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp trồng người. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế xã hội, của nhân dân địa phương, đặc biệt là các thày cô giáo, các thế hệ học sinh, của Hội cha mẹ học sinh nhà trường, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị xã hội tại địa phương; quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị kĩ thuật khang trang, hiện đại đủ sức đáp ứng cho các yêu cầu dạy - học và các hoạt động toàn diện của trường. Duy trì tốt kỷ cương nền nếp của thày và trò; Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động.
          Trong thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước - Hội nhập quốc tế, đang đặt ra những cơ hội và thách thức đối với nhà trường. Phát huy truyền thống quê hương Phú Lương văn hóa và anh hùng, thành tích 50 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Phú Lương tiếp tục đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu giữ vững và phát triển quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, tích cực xã hội hóa, đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị... Luôn phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được, góp phần quan trọng vào sự nghiệp: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước, xứng đáng với truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 113
Tháng 10 : 575
Năm 2022 : 1.566.629
Tin đọc nhiều
Bài tin liên quan